CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Chủ nhật, 21/07/2019

Bí kíp giúp cha mẹ không giỏi tiếng Anh nhưng vẫn có thể dạy con

05/09/2018 08:00

Theo một khảo sát về phương pháp học tiếng Anh cho trẻ đã chỉ ra rằng: phụ huynh chính là những người thầy giúp con học tiếng Anh tốt nhất và cũng là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất trong việc học tiếng Anh cùng con.

Tuy nhiên, 70% trong số phụ huynh được hỏi lại cho biết mình không thể dạy con với lý do khả năng tiếng Anh hạn chế hoặc không dám dạy vì sợ sai, nhưng lại muốn dạy con học ngay từ lúc nhỏ.

Làm thế nào để trở thành người bạn đồng hành trong việc học ngoại ngữ cùng con? Và với vốn tiếng Anh hạn chế, có phải là rào cản khiến cha mẹ không thể dạy con học tiếng Anh? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Theo tác giả Nguyễn Quốc Tuấn; người biên soạn cuốn sách “Cha mẹ học tiếng Anh cùng con” thì các em đang học lớp 3 đến lớp 5 là lứa tuổi tuyệt vời nhất để tiếp thu ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Anh. Tuy nhiên, dù không khó để tìm những cuốn sách được coi là cẩm nang dạy tiếng Anh cho con, nhưng rất nhiều bậc phụ huynh đã chia sẻ rằng mình cảm thấy rất khó khăn khi dạy tiếng Anh cho con với nguyên nhân chủ yếu là kiến thức hạn chế.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho biết bản thân chưa từng tiếp xúc với tiếng Anh nên khi nhìn vào cuốn sách dày đặc tiếng Anh thì cảm thấy rất bối rối, dù rất muốn làm bạn đồng học cùng con tại nhà.

 Tác giả Nguyễn Quốc Tuấn( bên trái)

Tác giả Nguyễn Quốc Tuấn( bên trái)

Lý giải về vấn đề này, tác giả Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng việc phụ huynh tự dạy tiếng Anh cho con không phải là vấn đề quá khó, điều quan trọng nhất chính là phương pháp phù hợp, dễ hiểu; để cha mẹ và con có thể cùng nhau học tiếng Anh với tinh thần hứng khởi mà không còn cảm thấy khó khăn mỗi khi nhìn thấy cuốn sách dạy tiếng Anh. Tất cả những trăn trở, băn khoăn của các bậc phụ huynh đều được giải đáp trong nội dung cuốn sách “Cha mẹ học tiếng Anh cùng con”.

 Tác giả chia sẻ: Mục tiêu biên soạn cuốn sách để cha mẹ dễ dàng làm người bạn đồng hành cùng con khám phá tiếng Anh.

Tác giả chia sẻ: Mục tiêu biên soạn cuốn sách để cha mẹ dễ dàng làm người bạn đồng hành cùng con khám phá tiếng Anh.

Với cách trình bày ngắn gọn, dễ hiểu; đặc biệt là áp dụng phương pháp học hiện đại theo mô hình G.I.P.O. Nguyễn Quốc Tuấn cùng nhóm cộng sự của ông đã thổi một luồng gió mới, khiến việc học tiếng Anh tại nhà cho trẻ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thay vì trăn trở tìm phương pháp, thậm chí là đau đầu khi nhìn vào những cuốn sách toàn tiếng nước ngoài, thì giờ đây cha mẹ có thể dễ dàng làm người bạn đồng hành cùng con mình trên hành trình khám phá vẻ đẹp của ngôn từ tiếng Anh.

Hãy bắt đầu cùng con mình xác định mục tiêu giao tiếp (Goal), đây là bước đầu tiên của quá trình giúp trẻ làm quen với tiếng Anh. Thật đơn giản, nếu mỗi ngày cha mẹ chỉ cần dành 30 phút để học cùng các con với những câu chào hỏi đơn giản bằng tiếng Anh.

I – Input, sau phần khởi đầu, hãy đặt ra cho các con mục tiêu rõ ràng đồng thời hỗ trợ các con những tài liệu và công cụ học tập để các con vượt qua phần khởi đầu đầy bỡ ngỡ nếu lần đầu tiên tiếp xúc với tiếng Anh.

 Mỗi bài học đều có mục tiêu, nội dung, quy trình, kết quả để cha mẹ học cùng con thật hiệu quả

Mỗi bài học đều có mục tiêu, nội dung, quy trình, kết quả để cha mẹ học cùng con thật hiệu quả

Tiếp đó, hãy sử dụng phương pháp P – Procedure, trong quá trình học tập, phụ huynh cần hỗ trợ các con xây dựng phương pháp học tập hợp lý với các bước thật cụ thể và điều quan trọng là thay vì nóng vội thì hãy để trẻ được tiếp xúc một cách từ từ và tăng dần tần suất theo thời gian.

Cuối cùng hãy dùng phương pháp O – Output, để đánh lại hiệu quả của 3 phương pháp đã áp dụng ở trên. Phương pháp này sẽ giúp phụ huynh kiểm tra được kết quả của các phương pháp trên. Và quan trọng hơn là sẽ đánh giá được con mình đã hoàn thành mục tiêu đề ra ở mức nào?

Song song với việc vận dụng những phương pháp trên thì cha mẹ cũng cần lưu ý thêm một vài điểm sau, để sử dụng và phát huy hiệu quả nhất những kỹ năng mà cuốn sách này đề cập.

Học các bài (Unit) trong sách thế nào là đúng?

Bộ sách “Cha mẹ học tiếng Anh cùng con Lớp 3, Lớp 4, Lớp 5” được xây dựng bám sát nội dung sách giáo khoa tiếng Anh lớp 3 – 4 – 5 theo chương trình tiếng Anh hệ 10 năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 Mỗi cuốn sách được chia thành các đơn vị bài học, hoạt động giao tiếp hàng ngày như: Chào hỏi, tự giới thiệu, hỏi các thông tin cá nhâ, nói về sở thích, hỏi về sở thích

Mỗi cuốn sách được chia thành các đơn vị bài học, hoạt động giao tiếp hàng ngày như: Chào hỏi, tự giới thiệu, hỏi các thông tin cá nhâ, nói về sở thích, hỏi về sở thích

Phụ huynh hãy cùng các con hoàn thành từng hoạt động như gợi ý trong mỗi cuốn sách. Và điều quan trọng là cha mẹ nên cùng bé nghe, đọc thơ, hát theo các bài trên đĩa, chơi các trò chơi tiếng Anh; sau đó dựa vào đáp án được cung cấp để kiểm tra lại. Mỗi ngày học, phụ huynh có thể hỏi bé muốn học bài nào: hỏi giờ, hỏi tên hay cách rủ bạn đi chơi…để bé chọn lựa theo sở thích. Cách làm này sẽ khiến bé có trách nhiệm trong việc học hơn khi có cảm giác mình là người được đưa ra quyết định.

Thời gian học mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Học tiếng Anh là một hành trình dài hơi và cần sự kiên nhẫn. Do đó phương pháp hiệu quả nhất là hãy chia nhỏ giờ học ra mỗi lần khoảng 15 phút và cho bé giải lao 5 phút giữa mỗi lần học để bé có cảm giác thoải mái; thay vì bắt bé học liền một tiếng mỗi ngày, khiến các con cảm thấy nhàm chán và ghét tiếng Anh.

Cùng với đó, hãy cho trẻ được giải trí bằng những bài thơ, bài hát, trò chơi tiếng Anh xen kẽ trong sách, để các con thực sự hứng thú mỗi khi ngồi vào bàn học.

Cách khuyến khích con tự tin nói tiếng Anh

Hãy hình thành cho các con phản xạ giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên bằng việc khéo léo lồng ghép ngôn ngữ vào trong những công việc hàng ngày. Chẳng hạn sau khi bé đã hoàn thành bài học về cách chào trong tiếng Anh, phụ huynh cùng bé hãy luyện tập thường xuyên: buổi sáng hãy chào Good morning với bé, trước khi đi ngủ hãy nói Good night… Đây cũng là cách giúp bé nhớ sâu kiến thức và không bao giờ quên.

Phụ huynh hãy luôn luôn khen ngợi bé (bằng tiếng Anh: good, great, excellent) mỗi khi bé trả lời được câu hỏi để tiếp thêm sự tự tin cho bé.

Một cách khác là nghe audio trực tiếp từ ứng dụng học ngoại ngữ ( tải app MCBooks trên di động và webiste) nghe tiếng Anh được cung cấp cùng bộ sách – ngay cả khi bé đang chơi hoặc làm những việc khác. Giọng đọc trong audio đều là giọng của những chuyên gia bản ngữ nên sẽ giúp bé làm quen với phát âm chuẩn, và cảm thấy gần gũi hơn với tiếng Anh.

Các bậc phụ huynh thân mến.

Trong bộ sách “Cha mẹ học tiếng Anh cùng con”, tác giả đã cố gắng thể hiện một cách ngắn gọn, dễ hiểu các bài học bằng tiếng Việt để cha mẹ không biết hoặc biết một chút tiếng Anh có thể sử dụng dễ dàng. Bộ sách được chia làm hai phần: Phần Hướng dẫn cha mẹ học tiếng anh cùng con và Hệ thống các bài tập, được chọn lọc bám sát với chương trình sách giáo khoa Tiếng Anh mà bé được học ở trường, trong đó chú trọng việc nâng cao năng lực giao tiếp tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) cho bé.

Việc học một ngôn ngữ sẽ không chỉ giúp trẻ mở ra một cánh cổng đến với thế giới của ngôn từ, mà đó còn là hành trang cho các em trên con đường hành trình khám phá tri thức của nhân loại. Do đó, ngay từ bây giờ các bậc phụ huynh hãy áp dụng triệt để những phương pháp dạy trong cuốn sách này, để trở thành người bạn học và đồng hành cùng con mình trên con đường khám phá vẻ đẹp của ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy giúp con em mình trở thành những người trẻ thành công, năng động và sáng tạo ngay từ bây giờ nhé.

Theo PV/Dantri

Đọc thêm

lên đầu trang