CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ hai, 22/07/2019

Bật mí: Đây là bí quyết sống thọ của vị nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên

05/12/2018 01:25

Vị nữ hoàng đế đã để lại nhiều giai thoại về chăm sóc sức khỏe cũng như nhan sắc. Tuy nhiên, nguyên tắc cốt lõi trong phong cách sống của bà là thuận theo tự nhiên.

Võ Tắc Thiên là vị nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử cai trị Trung Quốc. Ở thế kỷ 7-8, tuổi thọ 81 của nữ hoàng đế là “chuyện xưa nay hiếm”. Theo những ghi chép của lịch sử Trung Hoa, vị nữ Hoàng đế đã để lại nhiều giai thoại trong chăm sóc sức khỏe cũng như sắc đẹp “không tuổi tác”.

Thực tế bí quyết giúp bà sống thọ 81 tuổi không khó. Những điều này chúng ta đều có thể thực hiện được để được khỏe mạnh và sống thọ.

Nguyên tắc cốt lõi trong cách sống của bà chính là
Nguyên tắc cốt lõi trong cách sống của bà chính là thuận theo tự nhiên – Ảnh minh họa: Internet

Phong cách sống thuận theo tự nhiên

Đã có khá nhiều nghiên cứu về bí quyết sống khỏe của Võ Tắc Thiên. Tuy nhiên, nguyên tắc cốt lõi trong cách sống của bà chính là thuận theo tự nhiên.

Khái niệm tự nhiên được xem là những quy luật khách quan, con người vận dụng sự vận hành khách quan đó để tồn tại. Thuận theo tự nhiên được hiểu là làm những việc phù hợp với nhu cầu tâm sinh lý và dục vọng của cơ thể.

Theo ghi chép, Võ Tắc Thiên là người luôn coi trọng việc chăm sóc sức khỏe dựa trên quy tắc tự nhiên. Thói quen sinh hoạt hàng ngày của bà đều thuận theo tự nhiên. Vị nữ hoàng đế luôn thuận theo tâm sinh lý, không ép buộc hay chống lại nhu cầu của bản thân.

Ăn uống tự nhiên

Nhiều ghi chép cho thấy Võ Tắc Thiên có những bí quyết đặc biệt để chăm sóc sức khỏe và dưỡng nhan sắc. Vị nữ hoàng đế thích ăn các loại thực phẩm giàu collagen tự nhiên và các nguyên tố vi lượng như: da gà, da lợn, móng lợn, cá tươi,… Ngoài ra, bà cũng ăn nhiều rau củ quả có nguồn gốc tự nhiên.

Vị nữ hoàng đế thích ăn các loại thực phẩm giàu collagen tự nhiên và các nguyên tố vi lượng như: da gà, da lợn, móng lợn, cá tươi
Vị nữ hoàng đế thích ăn các loại thực phẩm giàu collagen tự nhiên và các nguyên tố vi lượng như: da gà, da lợn, móng lợn, cá tươi – Ảnh minh họa: Internet

Ngồi thiền

Theo lịch sử, vị nữ hoàng đế ngồi thiền hàng ngày và luyện công pháp khí công. Các nhà nghiên cứu cho rằng ngồi thiền là liệu pháp tự nhiên giúp duy trì sức khỏe cả về thể xác lẫn tinh thần trong sự tĩnh lặng.

Bên cạnh đó, công pháp mà Võ Tắc Thiên luyện tập có tác dụng tăng cường đề kháng, chống lại bệnh tật và giúp tâm hồn được thanh tịnh, thư thái.

Ngoài ngồi thiền và luyện tập khí công, bà còn thường đi dạo trong vườn để thưởng hoa ngắm nguyệt. Vì khuôn viên nhiều cây lá, đi đến đâu tỏa hương đến đó giúp bà nhanh chóng loại bỏ muộn phiền, nuôi dưỡng tâm hồn và nhan sắc.

Ngồi thiền là liệu pháp tự nhiên giúp duy trì sức khỏe cả về thể xác lẫn tinh thần trong sự tĩnh lặng
Ngồi thiền là liệu pháp tự nhiên giúp duy trì sức khỏe cả về thể xác lẫn tinh thần trong sự tĩnh lặng – Ảnh minh họa: Internet

Luyện thư pháp

Luyện thư pháp là một trong những hoạt động thường ngày của vị nữ hoàng đế. Đây cũng được xem là hoạt động thuận theo tự nhiên giúp các khớp ngón tay được vận động nhẹ nhàng theo nét bút. Qua đó, điều hòa khí huyết và hơi thở, điều chỉnh cơ ngón tay cũng như các dây thần kinh trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho rằng trong quá trình viết thư pháp, các cơ cùng chuyển động, đảm bảo hoạt động lưu thông máu trong cơ thể nên giúp ngăn ngừa đột quỵ – một trong những bệnh phổ biến thời xưa.

Luyện thư pháp giúp điều hòa khí huyết và hơi thở, điều chỉnh cơ ngón tay cũng như các dây thần kinh trong cơ thể
Luyện thư pháp giúp điều hòa khí huyết và hơi thở, điều chỉnh cơ ngón tay cũng như các dây thần kinh trong cơ thể – Ảnh minh họa: Internet

 

Như vậy, ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thường xuyên ở những nơi trong lành cũng như ngắm hoa thưởng nguyệt để giữ tinh thần lạc quan cùng cơ thể khỏe mạnh là một trong những bí quyết mà vị nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên đã làm. Thật quá đơn giản nên bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể làm được điều này để có sức khỏe tốt, kéo dài tuổi thọ.

Theo Hoàng Lan/Phunusuckhoe

Đọc thêm

lên đầu trang