CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Chủ nhật, 18/08/2019

Bác sĩ khuyên uống rượu bia như thế nào là đủ?

11/02/2019 01:59

Theo thạc sĩ bác sĩ Trần Quốc Khánh, ngày lễ tết người dân sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau đặc biệt là bia rượu. Cần có giải pháp khi uống những thức uống có cồn này.

Rượu với sức khỏe

Theo WHO, năm 2012, cả thế giới có 3.3 triệu người chết do nguyên nhân bia rượu, chiếm 5,9% tổng số người chết do tất cả các nguyên nhân. Bác sĩ Khánh cho biết những tổn thương do rượu gây ra với sức khoẻ và xã hội rất nhiều.

Về mặt sức khỏe, rượu bia ảnh hưởng xấu đến não bộ. Theo bác sĩ Khánh, rượu can thiệp vào các con đường truyền thông kết nối của não bộ, ảnh hưởng đến cách thức não hoạt động.

Điều này dẫn đến người hay uống rượu dễ bị rối loạn cảm xúc và hành vi, cũng như gặp khó khăn hơn trong việc suy nghĩ, ghi nhớ và phối hợp các động tác. Người uống rượu thường hay nổi nóng, thiếu kiên nhẫn, suy giảm trí nhớ nghiêm trọng…

Với tim mạch, rượu làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, cao huyết áp một cách rõ ràng. Rượu cũng làm các thành mạch máu khô và giòn, dễ vỡ hơn. Ngoài ra rượu còn gây rối loạn nhịp tim và có liên quan đến bệnh cơ tim giãn, một căn bệnh đến hiện nay điều trị còn rất khó khăn, ngoại trừ ghép tim.

Bác sĩ khuyên uống rượu bia như thế nào là đủ? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Với gan – tuỵ, rượu giết chết các tế bào gan ngay sau khi uống, rượu làm mất đi cảm giác đói thực sự của cơ thể, vì rượu cung cấp những chất đốt tạo năng lượng cao nhưng không có tác dụng xây dựng cơ thể.

Chính điều này dẫn đến người uống rượu nhiều luôn đối mặt nguy cơ viêm gan, gan nhiễm mỡ và xơ gan do rượu. Đặc biệt với những ai đang bị viêm gan virus B, C… kết hợp uống rượu thì coi như đang tự sát.

Rượu làm tăng nguy cơ viêm tuỵ cấp, một trong những bệnh lý nguy hiểm hàng đầu của tuỵ.

Với hệ miễn dịch, rượu làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho cơ thể luôn dễ bị nhiễm bệnh tật hơn viêm phổi và lao phổi hay gặp hơn ở những người nghiện rượu.

Với ung thư, đây thực sự là điều rất dễ dàng nhận ra khi tỷ lệ người bị ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày… tăng cao ở những người nghiện rượu.

Khi bạn uống rượu mạnh, hệ thống các tế bào niêm mạc đường tiêu hoá sẽ bị bỏng, các tổn thương này kéo dài một thời gian sẽ làm các tế bào bị biến đổi hình thái và cấu trúc, tiền đề sinh ra các tế bào ung thư. Ở phụ nữ, rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nên uống rượu bia như thế nào?

Những ngày lễ tết khó tránh được chuyện bia rượu. Bác sĩ Khánh khuyên mọi người khi dùng bia rượu nên ăn trước khi uống ít nhất 30 phút. Ưu tiên bia, rượu vang, nếu rượu mạnh nên đưa về dưới 30 độ bằng cách pha loãng với nước lọc.

Nên uống một dòng rượu. Nên hạn chế uống rượu ngâm, đặc biệt ngâm động vật hoặc ngâm thập cẩm nhiều loại động-thực vật với nhau. Có thể dùng những thực phẩm hỗ trợ khi uống rượu như đậu xanh, cà chua, nước lọc pha loãng rượu.

Khi uống rượu cần tránh ra lạnh, tránh tắm ngay sau khi uống rượu nhằm phòng ngừa nguy cơ bị co mạch dẫn đến tai biến rất lớn. Ra lạnh còn có nguy cơ hạ thân nhiệt. Trong trường hợp người uống rượu hạ thân nhiệt, bác sĩ Khánh khuyến cáo cần được ủ ấm nhanh chóng.

Người uống rượu bị hạ đường máu sau uống rượu nên vào viện truyền đường glucose 10-20% kết hợp Vitamin B1 tiêm bắp.

Nếu trường hợp nôn nhiều do rượu cần nhanh chóng đưa người đó vào viện truyền nước kết hợp các loại điện giải.

Bác sĩ Khánh khuyến cáo để giữ sức khỏe những ngày lễ tết, mọi người cố gắng xây dựng 3 bữa ăn chính, đến đâu chúc tết tiếp khách chỉ nên nhấm nháp.

Ngoài ra, việc ăn đúng bữa vô cùng quan trọng, đặc biệt với trẻ em và người lớn tuổi. Trong khẩu phần ăn, bạn nên bớt đi một chút do ngày tết thường ít vận động và làm việc.

Theo Bảo Lâm/phunusuckhoe

Đọc thêm

lên đầu trang