CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ bảy, 14/12/2019

Ba món ăn chay từ đậu phụ ngon và hấp dẫn cho mùa Vu La

03/08/2019 10:09

Đậu phụ là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức mùa Vu Lan nhé.

Đậu phụ sốt rau củ

Nguyên liệu:

me
Chỉ mất khoảng 20 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ không những ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi.

– 2 miếng đậu phụ non

– 100g cà rốt

– 30g đậu cô-ve

– 30g nấm đông cô tươi

– 30g măng tây

– 30g ngô hạt

– 1 nhánh cần tây

– 1 thìa súp xì dầu

– 1 thìa súp tương ngọt

– 1 thìa súp nước dùng

– 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay

– 1 thìa cà-phê đường

– Dầu ăn

Cách làm:

– Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch,  để món ăn trông hấp dẫn, bạn dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó để ráo, rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.

– Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.

– Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.

– Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.

– Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

– Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.

– Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.

Chỉ mất khoảng 20 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ không những ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi.

Đậu sốt cà chua

Nguyên liệu:

me
Đậu phụ sốt cà chua là món ăn chay ngon dễ làm. 

– 400-500g đậu phụ, cắt miếng vừa ăn

– 200-300g cà chua, rửa sạch, bỏ núm, cắt ngang

– 100g hành tây, bóc vỏ, thái lát

– 3-5 củ hành củ, bóc vỏ, thái mỏng

– 3-4 cây hành lá, bỏ rễ rửa sạch, cắt khúc dài 2 cm

– 5-7 lá mùi tàu, rửa sạch, thái nhỏ ( tuỳ thích)

– 20-30g thịt ba chỉ, rửa sạch, thái miếng mỏng 2mm, ướp gia vị, hạt tiêu vừa xay

– Ớt cay, thái miếng (bỏ hạt tuỳ thích)

– Nước mắm, gia vị, dầu ăn và một chút đường (phòng cà chua bị chua quá thì cho và để dịu bớt đi).

Cách làm:

Đậu cắt miếng vừa ăn, cà chua bỏ núm cắt ngang, hành tây bóc vỏ thái ngang – hành củ bóc vỏ thái mỏng, hành lá cắt khúc.

Rán qua đậu cho se mặt để đậu không bị nát khi nấu và ngấm gia vị hơn. Bạn thích rán vàng để khi ăn vỏ dai dai cũng được, bạn cũng có thể không cần rán mà cho đậu sống vào xốt đun lên – nhưng làm vậy đậu dễ bị nát, lâu ngấm và không có lớp vỏ hơi dai dai.

Phi hành củ thơm, cho thêm hành tây và ớt vào đảo một chút, rồi đổ thịt vào xào săn, cho cà chua và nước mắm gia vị khá đậm, đảo đều và đậy vung lại choc cà chua nhừ và tiết ngọt. Cho thêm 50-100ml nước và nước dùng. Nếu nếu thấy chua quá thì cho một chút đường cho dịu.

Nước xốt phải hơi mặn một chút thì ngấm vào đậu mới dễ. Khi đậu ra nước thì xốt sẽ thành vừa vặn.

Đổ nước xốt ra ngoài, xếp đậu vào nồi và đổ lại nước xốt đều lên đậu, thịt dàn đều ở trên, nước xốt xấp xấp khoảng ½ miếng đậu. Đun sôi lại và hạ lửa lom rom om tầm 5 phút thì tắt bếp đi và cứ để thế cho đậu ngấm mắm muối mà không bị xác.

Chú ý: Nếu có nồi to để xóc được thì bạn không cần phải đổ ra đổ vào mà cho đậu đã rán vào, thi thoảng xóc cho đều nhưng đừng xóc quá mà nát đậu. Trước khi ăn cho đậu lên bếp dun sôi lại, cho hành mùi xóc đều lên là được.

Đậu phụ xào măng

Nguyên liệu:

me
Đậu phụ xào măng là món ăn chay ngon khác lạ độc đáo.

– 1 – 2 bìa đậu

– 150g măng tươi

– 100g măng khô

– Vài tai nấm hương

– Rau mùi, hành khô, nước mắm, muối, hạt nêm

– Dầu điều

– Hành hoa, rau mùi.
Cách làm:

– Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, thái từng lát tầm 2cm.

– Đậu phụ chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.

– Măng tươi tước sợi, luộc sơ măng, xả lại nước lạnh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.

– Măng khô ngâm nở, chần sơ qua nước sôi vài lần, xả nhiều lần cho sạch cát và chất chua.

– Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu điều tạo màu đẹp, cho hành khô băm nhỏ vào, phi thơm.

– Đổ măng khô vào xào, thêm măng tươi, nấm hương vào xào cùng.

– Nêm vào nồi khoảng hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, xíu muối, đảo đều.

– Sau cùng cho đậu phụ vào, xóc đều cho ngấm gia vị.

– Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, rắc hành hoa, rau mùi đã thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

Chúc các bạn thành công!

Theo Nguyễn Trà Mi/Khoevadep

Đọc thêm

lên đầu trang