CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ ba, 19/02/2019

9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

27/06/2018 01:08

Dưới đây là 9 nguyên tắc mà “Ông vua đầu tư” đã đưa ra và đã trở thành triết lý của nhiều nhà đầu tư thành công trên toàn thế giới.

Nguyên tắc 1: Hãy sống tiết kiệm

Khi nền kinh tế rời vào suy thoái và buộc bạn phải sống tiết kiệm thì hãy nhìn vào mặt tích cực của nó: bạn có thể đang giống với Warren Buffet. Warren Buffett vẫn đang sống trong ngôi nhà khiêm tốn tại Omaha Omaha, bang Nebraska (Hoa Kỳ) được ông mua cách đây hơn 50 năm. Tại sao sống tiết kiệm có thể giúp Buffet trở thành nhà đầu tư vĩ đại?

Thứ nhất, điều này giúp ông có nhiều tiền hơn để đầu tư.

Thứ hai, một người tiết kiệm thì cũng sẽ yêu cầu lối sống tiết kiệm đến các cấp quản lý. Đối với Buffet, việc trả lương quá mức là báo động đỏ.

Thứ ba, người tiết kiệm thì không cần mức sinh lời nhanh để chu cấp cho lối sống xa hoa. Điều này giúp cho họ suy nghĩ cẩn thận hơn khi mua bán chứng khoán, giúp họ trở thành nhà đầu tư hiệu quả.

Nguyên tắc 2: Chờ đợi “miếng mồi ngon”

Hãy kiên nhẫn chờ đợi một thời gian cho đến khi sự hỗn loạn của thị trường đem đến những “miếng mồi ngon” hoặc là định giá cổ phiếu của những công ty tiềm năng trở nên rất rẻ.

Nguyên tắc 3: Hãy là người đi ngược xu hướng

Một trong những cách tốt nhất để tìm kiếm lợi nhuận là đi ngược lại đám đông. Trong lá thư thường niên gửi cổ đông vào năm 1986, Buffett đã viết: “Chúng tôi đơn giản là chỉ cố gắng sợ hãi khi người khác tham lam và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi”. Điều này không có nghĩa là đám đông luôn luôn sai lầm, mà vì hành động của đám đông thường đã được phản ánh vào giá. Vì vậy, khi đám đông đang cực kỳ bi quan thì thường là thời điểm để mua chứng khoán; còn khi phần lớn đang tự tin thì hãy cẩn trọng.

Nguyên tắc 4: Đầu tư vào những gì bạn hiểu

Một trong những nguyên tắc cơ bản của Buffett là: Nếu bạn không hiểu về sản phẩm của công ty hay cách mà công ty kiếm tiền thì hãy tránh xa nó. Điều này là không hề dễ dàng. Trong cơn sốt dotcom cuối những năm 1990, Buffet đã không đầu tư vào các công ty công nghệ, vì ông cho rằng ông không hiểu những công ty này. Ông trở thành nhà đầu tư rất khôn ngoan khi sau đó, bong bóng công nghệ sụp đổ.

Nguyên tắc 5: Đừng phụ thuộc vào người khác về quyết định đầu tư

Nếu bạn cần người khác nói rằng bạn đang đầu tư đúng hướng thì không thể trở thành nhà đầu tư như Buffett. Buffett đã thu được lợi nhuận vượt trội vì mua cổ phiếu mà người khác không thích, và không được các chuyên gia nói tới.

Nguyên tắc 6: Mua công ty rẻ

Đây là triết lý của nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị. Đầu tiên, Buffett ước tính “giá trị nội tại” (intrinsic value) của doanh nghiệp. Sau đó, xác định một “ngưỡng an toàn” (margin of safety) để mua chứng khoán.

Nguyên tắc 7: Lựa chọn công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững (economic moats)

Nói cách khác, công ty phải sở hữu rào cản gia nhập, và khiến đối thủ không thể gia nhập vào ngành kinh doanh một cách dễ dàng. Đây có thể là sở hữu bản quyền điều chế dược phẩm, ưu thế về thương hiệu… Ví dụ, đối với BNSF Railway, rất khó để các công ty vận tải khác có thể xây dựng đủ hệ thống đường sắt ở Bắc Mỹ để cạnh tranh trong lĩnh vận vận chuyển đường sắt. Hay Coca-Cola, một khoản đầu tư dài hạn của Buffett, có ưu thế về nhãn hiệu và hệ thống phân phối trên toàn cầu.

Nguyên tắc 8: Mua cổ phiếu yêu thích với số lượng lớn/tập trung

Nhiều quỹ đầu tư tối thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục. Tuy vậy, Buffett lại dường như đi ngược lại đám đông khi cố gắng tìm những công ty ưa thích và mua vào với lượng lớn. Buffett cho rằng ông có thể hạn chế rủi ro bằng việc hiểu biết về công ty nhiều hơn thị trường, và sau đó là kiên nhẫn để chờ đợi mua vào với giá hợp lý.

Nguyên tắc 9: Nắm giữ suốt đời

Buffett thường nói rằng thời gian nắm giữ mà ông yêu thích là “mãi mãi”. Ẩn chứa trong lời nói bông đùa này là 2 hàm ý: (1) Một công ty chỉ xứng đáng để đầu tư khi nó có thể vượt trội trong nhiều thập kỷ sau đó. (2) Bạn phải tự mình quyết định khoản đầu tư của mình và tránh chạy theo đám đông. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là bạn mua cổ phiếu rồi quên nó đi. Buffett theo dõi các khoản đầu tư rất sát sao và thoát ra khi ông nghĩ rằng giá cổ phiếu đã đạt đến mức giá trị nội tại, hay khi phát hiện có vấn đề.

Theo HT

Đọc thêm

lên đầu trang