CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ bảy, 20/07/2019

7 cách chi tiêu giúp bạn bỏ dần thói quen uống bia rượu

22/03/2019 09:51

Nếu bạn đang lên kế hoạch từ bỏ thói quen uống nhiều bia rượu đầy tác hại xấu thì hãy thử áp dụng 7 cách chi tiêu này.

Hầu hết lực lượng lao động chính ở Việt Nam, bao gồm cả dân văn phòng và lao động phổ thông đều có sở thích uống bia rượu và các con số kinh tế cho thấy xu hướng đó. Vào năm 2018, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn Sabeco công bố kết quả doanh thu cho thấy mỗi ngày, người Việt chi bình quân 81 tỷ đồng uống Bia Sài Gòn.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bia – rượu – nước giải khát VN (VBA) cho thấy, trong năm 2017, lượng tiêu thụ của cả nước đã đạt hơn 4 tỷ lít, tăng 10,5% so với sản lượng tiêu thụ bia năm 2016, bình quân mỗi người Việt uống gần 45 lít bia.

Trong bảng xếp hạng các quốc gia tiêu thụ bia lớn nhất thế giới, Việt Nam đứng ở vị trí số 10, còn tại Châu Á, Việt Nam đứng ở vị trí số 3. Dự đoán, lượng tiêu thụ bia trung bình của nước ta được dự đoán sẽ tăng 65% từ năm 2011 đến năm 2021.Và dù điều đó tốt cho những doanh nghiệp sản xuất, điều đó có nghĩa là người tiêu dùng thực sự đang lãng phí một khoản tiền và sức khỏe đáng kể. Tùy thuộc vào mức độ mê bia rượu của mỗi người, các chi phí liên quan và việc cắt giảm cũng thay đổi.

Thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ trong việc thanh toán hàng tuần của bạn thực sự khá dễ dàng. Thực tế, bạn thậm chí có thể không nhận thấy sự khác biệt tùy thuộc vào cách bạn tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn dưới đây do chuyên gia Paul Michael của Wisebread gợi ý.

7 cách chi tiêu giúp bạn bỏ dần thói quen uống bia rượu - Ảnh 1.

Nguồn: Wisebread

1. Chỉ mang theo tiền mặt 

Cho đến nay, cách dễ nhất để duy trì ngân sách của bạn là đi vào các quán bar, quán nhậu mà không mang theo thẻ ngân hàng. Thật dễ dàng để nạp tiền vào thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để tiếp tục chầu nhậu nhưng tiền mặt thì có hạn và bạn có thể giữ được giới hạn cho mình. Dù bằng cách nào, một khi tiền đã hết nghĩa là đã đến lúc về nhà.

2. Tận dụng Happy Hour

Lịch làm việc của bạn có lệch với những người bạn trong nhóm không? Nếu bạn có bạn bè bên mình, tại sao không làm điều gì đó sớm hơn bình thường một chút? Bạn sẽ nhận được những món đặc biệt tuyệt vời bao gồm đồ uống 2 trong 1, món khai vị miễn phí và thậm chí là một chai bia miễn phí. Sau đó, bạn luôn có thể quay lại nhà của một người bạn trong nhóm để kết thúc buổi tối.

3. Ăn (và uống) tại nhà trước khi đi uống bia rượu

Chi phí thức ăn trong các quán bar thực sự rất đắt đỏ và chất lượng có thể không tốt. Nếu bạn ra ngoài với một cái bụng đã no, bạn không chỉ tiết kiệm tiền cho thực phẩm và đồ ăn nhẹ vốn quá đắt mà còn tránh được tình trạng uống quá nhiều. Dù niềm đam mê với bia rượu của bạn có thể là vô hạn thì cơ thể bạn cũng chỉ có sức chứa hữu hạn.

4. Gọi thêm nước xen kẽ với bia rượu

Điều này rấ tuyệt vời vì nhiều lý do. Đầu tiên, một ly nước lọc với đá và chanh thường là đồ uống có giá khá tiết kiệm tại mọi quán bar. Bạn có thể uống thứ này và tiết kiệm tiền theo thời gian. Thứ hai, và có lẽ quan trọng hơn, nó giúp bạn tỉnh táo và không uống quá nhiều khi cơ thể đã có dấu hiệu say xỉn nghiêm trọng.

5. Mua bia theo bình

Các quán bar và nhà hàng thường cung cấp dịch vụ bán bia tươi theo bình với giá thấp hơn. Kết hợp điều đó với Happy Hour và bạn có thể đủ bia cho 4-5 người uống. Ngoài ra, hãy xem xét các loại bia trong nước thay cho bia nhập khẩu. Đôi khi, bạn sẽ ngạc nhiên về chất lượng của các loại bia này.

6. Tận dụng phần quà miễn phí/ mã giảm giá…

Hãy nhận biết tầm quan trọng của các quà tặng và phiếu giảm giá. Những cửa hàng hay quán bar lớn thường sẽ có những sản phẩm đặc biệt trên trang web hoặc trên các fanpage và tờ rơi địa phương. Việc tìm kiếm và ghi nhớ các địa điểm này sẽ cho bạn hiểu biết khôn ngoan về các địa chỉ nên ghé tới và tiết kiệm kha khá chi phí.

7. Phụ nữ có thể nhận được rất nhiều đồ uống miễn phí

Nhiều quán bar và câu lạc bộ thường đưa ra lời đề nghị đặc biệt cho phụ nữ với hy vọng thu hút nhiều khách hàng hơn. Phụ nữ thường nhận được nhiều loại uống miễn phí như cocktail, soda… Và tất nhiên, hãy tận dụng cơ hội của mình một cách tỉnh táo. Việc thử các loại đồ uống miễn phí khác cũng có thể khiến bạn bớt lưu ý đến bia rượu.

Theo Thu Phương/Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc thêm

lên đầu trang