CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ năm, 21/11/2019

6 cách đơn giản giúp tiết kiệm chi tiêu

17/10/2018 09:24

Niềm vui lĩnh lương chưa được bao lâu đã bị đè nát bởi các hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền học cho con, tiền đi chợ hàng tuần hay các chi phí sinh hoạt khác. Vì thế, một khoản tiết kiệm hợp lý sẽ là đảm bảo an toàn lớn nhất cho bạn và gia đình.

Để thoát khỏi cảm giác mệt mỏi vì chi tiêu eo hẹp, bạn có thể thử những mẹo nhỏ dưới đây để tăng thêm khoản tiết kiệm hàng tháng của mình.

1. Nhìn vào cuộc sống thực tế của mình

Bạn có đang sống vượt quá khả năng của mình? Hãy để ý những khoản chi tiêu lớn nhất của bạn và xem liệu mình có thể cân đối lại không. Liệu bạn có thật sự cần một chiếc ô- tô, cần ở trong một căn hộ thuê đắt tiền, mua quần áo hàng hiệu khi mức thu nhập còn khiêm tốn? Hãy đánh giá đúng nhu cầu của mình để biết khoản nào bạn có thể tiết kiệm trong tương lai.

2. Thói quen

Bạn đang xây dựng những thói quen xấu? Hãy trung thực với chính mình, và đánh giá một cách nghiêm túc lại thói quen chi tiêu của mình. Điều này bao gồm việc phân tích cẩn thận các hóa đơn thanh toán bằng thẻ tín dụng và ghi lại những chi tiêu tiền mặt trong tháng để xem liệu có thói quen nào bạn cần phải cắt giảm.

3. Xem lại khoản thời gian rảnh rỗi

Càng nhiều thời gian rảnh thì bạn càng phải tiêu nhiều tiền. Hãy đánh giá lại mình đã làm gì trong thời gian rảnh rỗi bạn sẽ biết được tiền đã đi về đâu. Bạn đi uống cà phê hay ăn uống quá nhiều? Hay dành cả buổi chiều để mua sắm trực tuyến? Thay những điều đó bằng các hoạt động miễn phí lành mạnh như đi bộ, đọc sách. Ví tiền của bạn sẽ đầy hơn và sức khỏe của bạn cũng được tăng cường.

4. Tiết kiệm tự động

Công nghệ sẽ giúp ích cho bạn. Hãy mở một tài khoản trực tuyến và tự động trích 10% mỗi thu nhập của mình vào tài khoản đó. Bạn có thể tăng hoặc giảm con số này tùy theo tình hình thực tế, nhưng hãy bắt đầu với 10% và theo dõi sự khác biệt.

5. Kiếm một việc làm thêm

Hãy khiến mình bận rộn hơn và có thêm thu nhập. Tìm những việc làm thêm bạn yêu thích hoặc thích hợp với bạn nhất để làm sau khi hết giờ làm việc tại công ty. Có rất nhiều cách để biến thời gian thành tiền. Uber, Air BnB, Grab, bán hàng trên mạng, freelancer… Trong nền kinh tế có tính chia sẻ như hiện nãy, hãy suy nghĩ, tham gia và kiếm tiền.

6. Kế hoạch, kế hoạch và kế hoạch

Bạn hãy lên kế hoạch tài chính càng nhiều càng tốt. Xây dựng ngân sách và cố gắng thực hiện nó. Dự kiến các nhu cầu, lập kế hoạch mua sắm lớn là chìa khóa thành công về tài chính. Liệt kê chính xác số tiền bạn cần để chi tiêu vào những việc gì và tiết kiệm phần còn lại. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính và mang lại nguồn lợi không hề nhỏ.

Theo Ng.T/A/Womanarticle

Đọc thêm

lên đầu trang