CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Chủ nhật, 20/10/2019

5 thách thức khi làm việc ở nhà

19/01/2019 02:04

Mức độ phổ biến của hình thức làm việc ở nhà đã tăng lên trong vài năm qua. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, quyết định làm việc từ xa. Hình thức làm việc này có khá nhiều lợi ích, tuy nhiên, nó cũng liên quan đến nhiều thách thức. Hãy cùng điểm qua một vài điều điển hình và những cách đơn giản để vượt qua chúng nhé!

Tham khảo các việc làm hấp dẫn tại trang việc làm careerlink.vn

Khó quản lí tốt thời gian

Khi làm việc ở nhà, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian dành cho việc đi lại, kẹt xe… Vì vậy, bạn có thể nghĩ “Tôi không cần chú ý đến thời gian vì tôi làm việc ở nhà. Tôi có nhiều thời gian để làm tất cả mọi việc của mình”. Bởi ý nghĩ này, bạn dễ dàng sa vào các việc “ngoài lề” như dọn dẹp nhà cửa hay nấu bữa tối, chăm sóc con cái hay vật nuôi… Kết quả là thời gian dành cho công việc không như mong đợi, thậm chí còn ít hơn so với bạn làm việc ở công ty. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện khả năng quản lý thời gian của mình bằng cách tạo danh sách các việc cần làm, thiết lập một không gian làm việc chuyên nghiệp hoặc thậm chí có thể làm việc ở quán cà phê để tổ chức công việc tốt hơn.

 

Khó khăn khi giao tiếp với cấp trên, đồng nghiệp

Một trong những thử thách quan trọng nhất khi làm việc ở nhà là giao tiếp với sếp và các thành viên khác trong nhóm. Điều này đặc biệt khó khăn vì khi làm việc ở nhà, bạn không có cơ hội để nói chuyện trực tiếp với mọi người trong giờ giải lao hoặc khi cần thảo luận về một nhiệm vụ hay dự án nào đó. Bạn chỉ có thể giao tiếp qua email, điện thoại, các ứng dụng trò chuyện trực tuyến trong khi giao tiếp mặt đối mặt mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số cách có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này, chẳng hạn tạo các tóm tắt công việc cũng như mục tiêu cần hoàn thành hàng tuần và trao đổi cùng cấp trên. Đừng sợ nói lên khó khăn của bạn, hãy đặt câu hỏi và nói về những kỳ vọng của mình, điều này sẽ giúp bạn trở nên nhạy bén hơn với bất cứ điều gì bạn thực hiện.

Dễ làm việc quá sức

Mặc dù làm việc ở nhà có nghĩa là linh hoạt và có thể làm việc vào các giờ, các ngày khác nhau nhưng một số người có khuynh hướng dành nhiều thời gian cho công việc trong ngày hơn mức cần thiết. Điều này có thể gây ra các tác động tiêu cực như thiếu ngủ, cảm giác kiệt sức, thiếu thời gian dành cho cá nhân.

Quá tải trong công việc khiến bạn không tập trung vào các khía cạnh quan trọng nhất của công việc và dẫn đến giảm năng suất đáng kể. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể sử dụng các ứng dụng thiết lập số giờ xác định dành cho công việc và khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất. Hãy tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đừng để mình ngồi trước máy tính cả ngày. Bạn cần nghỉ giải lao và đặt đồng hồ báo thức khi đến giờ phải rời khỏi công việc.

Cảm giác cô đơn

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn chia sẻ thông thường, người làm việc ở nhà cảm thấy bản thân bị cô lập và cô đơn khi “cách xa” cấp trên và đồng nghiệp, đối với một số người điều này có thể khiến họ cảm thấy buồn chán. Bởi vì ở nơi công sở, họ có thể gặp gỡ và kết bạn với nhiều người trong khi họ chỉ có một mình để giải quyết công việc. Hãy tự tạo niềm vui cho bản thân, chẳng hạn như chăm sóc một chậu cây, nuôi một con thú cưng hay dành thời gian trò chuyện nhiều hơn với các thành viên trong gia đình, Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực và giảm bớt nỗi cô đơn.

Khó thăng tiến

Một thách thức khác khi làm việc ở nhà đó là khó được thăng tiến. Những người làm việc ở nhà có thể là nhân viên chính thức nhưng ít có mặt ở công ty trong khi các đồng nghiệp khác lại có mức độ hiển thị cao hơn và đang tích cực thi đua với bạn. Đây là mặt hạn chế của bạn khi công ty cất nhắc nhân sự hoặc có những chế độ đãi ngộ như lương, thưởng hoặc các ưu đãi khác. Vì vậy, tăng cường giao tiếp với cấp trên và thường xuyên có các chuyến thăm văn phòng là điều rất quan trọng để chứng minh sự cống hiến và cam kết đối với sự nghiệp của bạn đồng thời cũng để ngăn ngừa tình trạng bị quên lãng.

Hảo Đặng

Đọc thêm

lên đầu trang