CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ tư, 16/01/2019

4 món ăn sáng dễ nấu mà ngon, chồng con ăn xong còn đòi mang đi làm

02/01/2019 09:24

Đảm bảo bất kỳ ai cũng phải thích thú khi thưởng thức các món ăn sáng ngon và hấp dẫn này.

CƠM NẮM 5 TRONG 1

Nguyên liệu:

– 200g gạo Nhật (bạn có thể dùng gạo thường nhưng nấu hơi nhão một chút)

– 15g vừng đen

– 2 cái nấm đông cô khô (nấm hương khô)

– ½ củ cà rốt

– 2 cây cải bó xôi

– Dầu mè, muối, miếng rong biển khô (vừa đủ)

Cách làm:

– Gạo vo sạch, cho vào nồi cơm điện nấu theo hướng dẫn ghi trên bao bì gạo Nhật.

– Nấm ngâm mềm trong 1 giờ rồi rửa sạch, xắt nhỏ.

– Rau cải bó xôi rửa sạch, tách lá. Cho cải vào luộc chín tới, sau đó vớt ra bát nước lạnh một lát cho giòn và giữ được màu xanh. Sau đó vớt ra, để ráo, cắt nhỏ.

– Rong biển cắt thành miếng nhỏ. Cà rốt bào nhỏ.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho nấm vào xào thơm rồi thêm cà rốt, vừng đen vào, thêm ít muối, đảo đều. Cho hỗn hợp ra tô.

– Cho cơm, dầu mè (dầu vừng) vào bát hỗn hợp cà rốt, cùng rau cải bó xôi, trộn đều.

– Nắm hỗn hợp thành từng nắm cơm vừa ăn. Sau đó lót 1 miếng rong biển bên dưới mỗi nắm cơm rồi thưởng thức!

Chỉ cần vài nắm cơm lạ miệng này là bạn đã có bữa sáng tuyệt ngon để sẵn sàng đi làm rồi. Cơm nắm dẻo, ấm nóng lại có độ giòn của rau cải, thơm của dầu vừng và vừng ăn rất thú vị.

Lưu ý: Nếu thích bạn có thể cho thêm thịt heo băm hoặc bò băm vào cơm nắm đều ngon.

BÁNH BÍ ĐỎ

Nguyên liệu:

– ½ quả bí đỏ – 2 muỗng canh hạt bí đã bóc bỏ – 25g tinh bột ngô – 100g bột mì

– Nước số lượng vừa phải

– Đường theo khẩu vị

Cách làm:

– Gọt vỏ bí đỏ, sau đó nạo 1/3; 2/3 miếng bí ngô còn lại cắt miếng vừa, đem hấp chín trong nồi nước sôi 15 phút. Sau đó lấy ra, dầm nhỏ.

– Cho hạt bí lên chảo rang thơm rồi tắt bếp.

– Cho tinh bột ngô, bột mì vào bát bí đỏ, thêm nước từ từ vào, trộn đều cho hỗn hợp quyện đều vào nhau.

– Thêm hạt bí vào, đảo đều.

– Lúc này thêm chỗ bí đã bào vào cùng lượng đường vừa phải. Nếu không thích đường bạn có thể thay thế bằng muối. Đảo đều tất cả.

– Thêm một lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, sau đó cho chỗ bột bí đỏ vào, dùng phới dàn đều bí đỏ khắp chảo. Độ dày của bánh là 1cm và đường kính bánh là 20cm.

– Chiên bánh ở lửa nhỏ cho đến khi hai mặt bánh chín, sém vàng là dược.

Cho bánh bí đỏ ra ăn nóng vào bữa sáng rất thích hợp.

CƠM RANG GAN HEO

Nguyên liệu:

– 1 bát cơm nguội

– 200g gan heo tươi

– 200g rau cải bó xôi

– 80g cà rốt; 5g bột nêm; 5g muối; 5ml xì dầu; 5g bột bắp; 5ml rượu nấu ăn

Cách làm:

– Cà rốt và gan heo thái miếng vuông nhỏ bằng nhau. Cho gan vào nước ngâm 15 phút rồi rửa sạch cho không còn có máu, để ra bát.

– Trộn muối, xì dầu, bột bắp, rượu gạo vào bát gan lợn.

– Rau cải bó xôi rửa sạch, chần qua nước sôi rồi ngâm vào bát nước lạnh. Sau đó thái nhỏ.

– Trong một chảo nóng, thêm ít dầu rồi cho gan heo vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu rồi cho ra bát, để sang một bên.

– Trong chảo đó, cho cà rốt vào xào rồi cho cơm vào đảo trong 5 phút cho cơm săn lại. Thêm gan và rau cải bó xôi vào, nêm gia vị rồi đảo trong vài phút. Cho cơm rang gan heo ra bát rồi thưởng thức nhé!

XÔI BỌC PATE CHIÊN

Nguyên liệu:

– 1 bát xôi trắng mềm (cơm nếp)

– 100gr pate

– 1 chút hành và mùi

– Dầu rán

Cách làm:

– Dùng găng tay thực phẩm, chia đều từng phần xôi rồi ấn dẹt, làm lần lượt đến khi hết.

– Hành, rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ, cho vào trộn đều cùng pate.

– Viên nhân pate thành những viên tròn rồi lần lượt dùng xôi làm vỏ và bọc lại cho kín, tròn đều. Làm lần lượt đến hết nguyên liệu.

– Chuẩn bị một chảo có dầu, đun nóng. Sau đó lần lượt cho từng lắm xôi đã được bọc pate vào chiên. Dùng đũa lăn cho xôi đều trong chảo dầu đến khi vỏ xôi vàng giòn.

– Xôi vàng giòn đều thì gắp ra để vào giấy thấm dầu. Giờ bạn chỉ việc thưởng thức món xôi bọc pate chiên vỏ ngoài giòn tan, bên trong béo mềm.

Theo PV/Giadinh/Khám phá

Đọc thêm

lên đầu trang