• Banner 1
  • Banner 2

Du học  »  Giáo dục  » 

Du học  »  Giáo dục  » 

Chủ Nhật, 25/02/2018 | 21:35 GMT+7

31 tuổi vay mượn hàng trăm triệu đi du học liệu có quá mạo hiểm không

Băn khoăn lựa chọn giữa con đường để bố mẹ vay mượn một số tiền lớn cho 2 năm du học Thạc sĩ hay ở lại Việt Nam của một cô gái 31
Trung tâm tư vấn Du học IECD
Du học các nước Nhật - Hàn - Đức - Úc - Canada
Điện thoại tư vấn miễn phí 0936890955 hoặc 0982028295

Băn khoăn lựa chọn giữa con đường để bố mẹ vay mượn một số tiền lớn cho 2 năm du học Thạc sĩ hay ở lại Việt Nam của một cô gái 31 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Đây là câu chuyện của tất cả những ai muốn du học theo diện tự túc.

"Mình, đang có ước mơ đặt chân đến Canada với tình cảnh được cho là khá mạo hiểm. Mạo hiểm vì với độ tuổi 31 được cho là chẳng còn thời gian để bắt đầu lại từ đầu, đi học lại từ đầu ở một đất nước hoàn toàn xa lạ nữa. Ba mẹ mình ủng hộ mình hết mình bằng cách vay mượn để cho mình mượn đi học, áp lực phải trả nợ với mình sẽ rất lớn sau 2 năm học xong. Mình thấy thật bất hiếu khi cứ một mực quyết tâm đi du học để lại ba mẹ và gia đình vật lộn với khoản vay mượn đè nặng như vậy. Thật sự có nên mạo hiểm như vậy không?"

Chia sẻ của cô gái sinh năm 1987, Đặng Nguyễn Ngọc Trâm đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng cũng như cộng đồng du học sinh Việt.

Du học sinh Việt tại Nhật lo lắng vì thời tiết lạnh nhất trong 48 năm qua

31 tuổi, để bố mẹ già vay mượn hàng trăm triệu đi du học liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Đặng Nguyễn Ngọc Trâm từng tốt nghiệp 2 bằng đại học: Ngành xuất nhập khẩu của Cao đẳng Kinh tế đối ngoại và Ngoại thương của ĐH Kinh tế TP. HCM. Từng có kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành dịch vụ, tuy nhiên vì muốn bước chân ra ngoài thế giới để học hỏi những cái hay của họ và muốn đặt mình vào giới hạn cuối cùng nhất để xem bản thân có thể làm được gì, Ngọc Trâm đang băn khoăn liệu có nên lên đường đi du học ở tuổi 31 này không?

Ngọc Trâm tâm sự: "Mình biết như vậy là mạo hiểm nên đắn đo rất nhiều, 70% có lẽ là ở lại Việt Nam, nhưng vẫn còn mong muốn thôi thúc lắm. Mình không sợ khổ cho bản thân, chỉ sợ khổ cho ba mẹ với 2 năm chị bất lực không làm gì được vì phải học, bố mẹ già ở nhà còng lưng trả nợ."

Ngọc Trâm dự định theo học Thạc sĩ chuyên ngành Nhà hàng khách sạn tại Canada để học về cách thức quản lý và dịch vụ của nước ngoài.

31 tuổi, để bố mẹ già vay mượn hàng trăm triệu đi du học liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 2.

Ngọc Trâm đang đắn đo rất nhiều về việc có nên đi du học bằng tiền vay mượn của bố mẹ hay không?

Để bố mẹ vay mượn đi du học là quá mạo hiểm!

Đó là quan điểm chung của nhiều bạn trẻ khi đọc được những dòng chia sẻ của Ngọc Trâm. 2 năm du học thạc sĩ theo diện tự túc thực sự tiêu tốn rất nhiều tiền của. Cuộc sống du học không hề dễ dàng, nếu không có mục tiêu, không có định hướng sẵn sẽ là một lựa chọn mạo hiểm. Liệu sau 2 năm học sẽ làm được gì? Bao giờ bố mẹ trả hết nợ?

Một bạn trẻ có tài khoản Henry Huynh chia sẻ: "Nếu qua đây với mục tiêu là sau khi ra trường đi làm thêm, bưng phở để trả nợ thì nên ở Việt Nam mà làm. Nhiều bạn hoàn cảnh khó khăn qua đây đi làm vất vả mình thấy rất thương tâm nhưng thật sự có đáng để đánh đổi. Du học là mạo hiểm và đánh đổi, nhưng sự mạo hiểm và đánh đổi quá lớn thì mình có chịu nổi hay không? Hàng ngày đi học phải suy nghĩ làm sao để trả nợ cho gia đình thì liệu việc học có được thuận lợi được không?"

Bạn Quang Đào chia sẻ: "Mỗi người 1 ước mơ, 1 hoàn cảnh, nhưng hãy thực hiện ước mơ dựa trên những gì mình có. Nếu để vay mượn đi học 2 năm thì số tiền cũng không nhỏ nên hãy suy nghĩ cho kĩ."

31 tuổi, để bố mẹ già vay mượn hàng trăm triệu đi du học liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 3.

Du học liệu có còn là trải nghiệm đáng quý khi phải suy nghĩ quá nhiều về cơm áo gạo tiền

Thy Nguyễn cũng cho rằng nếu phải vay mượn để đi du học thì không nên. Ở Việt Nam đã cảm thấy áp lực như vậy thì khi qua đây cuộc sống du học còn nhiều khó khăn hơn nữa, nên chuẩn bị tài chính vững vàng rồi hẵng đi.

Phản bác lại nhiều ý kiến cho rằng có thể đi làm thêm để trả nợ, bạn Pha Lưu nói rằng: "Làm thêm tối đa 40h một tuần thì khỏi đi học luôn. Đi làm 40h/tuần thì phải cúp học hoài không có thời gian học bài, mà cúp học suốt khi tốt nghiệp cũng chỉ tầm loại trung bình, khá, rất khó để xin việc. Ngoài ra làm thêm lao động tay chân (kể cả bưng phở) suốt 8h/ngày thì không hề sung sướng. Về tới nhà là thân thể mệt mỏi, nhừ cả ra, chỉ muốn ngủ và ngủ, còn đầu óc nào học hành nữa.

Tuổi trẻ nên mạo hiểm và thử thách bản thân

Đi du học là mơ ước của biết bao người, được đặt chân đến một vùng đất mới, sống một cuộc sống mới, tiếp thu tinh hoa văn hóa, kiến thức mới. Không phải ai cũng có thể đi du học, không phải ai cũng có điều kiện đi du học. Nên nếu có cơ hội hãy tận dụng, chỉ cần có định hướng rõ ràng và luôn phấn đấu quyết tâm thì mất 2 năm vất vả rồi sau này mọi chuyện sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

Tuyển sinh đi Hàn Quốc vừa học vừa làm

Tuyển sinh đi Hàn Quốc vừa học vừa làm

Anh Nguyễn Quang Luân chia sẻ: "Tôi 42 tuổi rồi vẫn còn đi du học. Học để phát triển sự nghiệp thì không bao giờ thừa. Bạn học xong bạn có tri thức và sự nghiệp sẽ tốt hơn rất nhiều."

"Nếu thực sự có quyết tâm thì nên đi du học. Bố mẹ mình cũng tầm 60 tuổi như bố mẹ chị mà vẫn cố gắng cho mình du học chỉ vì tương lai thôi. Nếu cái gì mình cũng đắn đo, sống cả đời trong đắn đo mãi thì phí tuổi trẻ lắm" - Quan điểm của bạn Juki Chan.

Bạn Cỏ Mật cho biết: "Mình thấy như thế vừa mạo hiểm lại vừa không mạo hiểm. Mình là một ví dụ điển hình, đi du học Anh có học bổng nhưng chỉ được tài trợ 50% học phí, 50% còn lại và chi phí ăn ở tự chi trả. Nhưng mình sang bên Anh có động lực, vừa học vừa làm part time ngành nail cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn tốt nghiệp bằng xuất sắc, được phần thưởng sinh viên xuất sắc nhất ngành. Sau nửa học kỳ 1 mình đã không phải xin tiền bố mẹ, hết thời gian học mình còn dành dụm được một ít tiền, cũng gần bằng số tiền bố mẹ bỏ ra ban đầu. Tất cả mình nghĩ là do ý chí và quyết tâm."

Bố mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái

Bạn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: "Điều quan trọng nhất là bạn có đủ tự tin để theo con đường bạn chọn hay không? Nếu bạn còn lăn tăn tức là bạn chưa thực sự tin vào đó là cơ hội tốt nhất. Bố mẹ bạn hỗ trợ bạn vay mượn để bạn đi học tức là bố mẹ bạn cũng đã tính đến những khả năng xấu. Theo mình bạn nên hỏi bố mẹ tất cả các khả năng xảy ra và cùng bàn với bố mẹ hướng giải quyết trong những tình huống đó. 31 tuổi chưa phải quá muộn vì dù sao bạn cũng đã có ít nhất vài năm kinh nghiệm và công việc ở Việt Nam rồi, nên nếu bạn có quay về Việt Nam thì bạn có cơ hội công việc tốt hơn."

Khi chúng ta sống hạnh phúc thì ba mẹ ắt sẽ hạnh phúc. Cuộc sống nếu bản thấy mình cảm nhận nó khó khăn thì nó sẽ vô cùng khó khăn. Nếu bước chân ra đi du học thì số lần về thăm nhà sẽ vô cùng ít ỏi. Nhưng nguyện ước của nhiều bố mẹ là muốn con cái có được một lần mở mang tầm mắt, được làm mọi thứ mà lúc ở bên bố mẹ con cái chưa làm được được sống bằng nghị lực của chính họ.

Đi du học có nhiều khó khăn vất vả, nhưng nếu có ý chí, có quyết tâm, có định hướng rõ ràng cho tương lai, luôn kiên trì và cố gắng thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

kenh14
Ý kiến bạn đọc

  -  

Gửi

Tin mới hơn
Tin tiếp theo

Cùng làm thiệp trái tim ngọt ngào để tặng người thân yêu
Thoạt nhìn trái tim giấy xoắn tưởng chừng như rất khó nhưng thực ra cách làm lại vô cùng đơn giản. Một cái thiệp trái tim ngọt ngào thay cho ngàn lời muốn nói
Thiết kế website
Hai bé gái băng rừng trong đêm thoát khỏi kẻ giết 4 người ở Cao Bằng
Thấy mẹ vừa chạy vừa kêu 2 chị em bỏ trốn, cô chị 9 tuổi dắt em 5 tuổi băng rừng tìm tới nhà nội cầu cứu.
Người trẻ vui chơi, người xem đỏ mặt
Vừa thấy một nhóm thanh niên dựng sân khấu chuẩn bị cho những trò chơi tập thể ngoài bãi biển, dù chưa biết họ sẽ chơi trò gì nhưng như một phản xạ có điều kiện, nhiều phụ huynh vội vàng đưa con, em mình đi chỗ khác. Họ sợ trẻ nhỏ sẽ phải chứng kiến những trò phản cảm mà giới trẻ hiện nay ưa chuộng.
5 mẹo nhỏ giúp bạn phục hồi da bị cháy nắng ngày hè
Chườm đá lạnh hoặc tắm nước mát nhưng không đặt trực tiếp lên vùng da bị cháy nắng, uống nhiều nước có vitamin C, A, E.
5 thứ ảnh hưởng đến hoóc môn phụ nữ cần lưu ý
Ngay cả khi bạn thực hiện các biện pháp để đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục thường xuyên, bạn vẫn có thể tiếp xúc với những thứ hằng ngày có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hoóc môn.
Chàng trai 18 tuổi giành 3 suất học bổng nghệ thuật "hiếm" của đại học Mỹ
Ngô Hoàng Long, người Việt phá vỡ kỷ lục cấp học bổng cho học sinh quốc tế của Học viện Interlochen (Mỹ) năm 2015 vừa xuất sắc được 3 trường đại học gồm Học viện Peabody (trực thuộc ĐH Johns Hopkins), University of North Carolina School of the Arts (UNCSA) và North Park University mời nhập học với những suất học bổng lớn hiếm hoi.
Chè trân châu nhân dừa cho mùa hè
Trân châu nhân dừa có thể ăn với sữa chua hoặc đun chút nước đường gừng, thêm chút đá, ít hạt é là được bát chè thanh mát cho ngày nắng nóng.
Hãy biến mình thành người chuyên nghiệp
Thách thức và cơ hội luôn đi liền với nhau, giữa thời đại mà chỉ cần lơ là một nhịp bạn có thể phải đi sau những người khác với khoảng cách không hề nhỏ.
Thứ năm của bạn
Xử Nữ quá quan tâm đến câu chuyện của những người xung quanh, vô tình bạn xao nhãng công việc của chính mình.
Cẩm nang du lịch Hàn Quốc bốn mùa
Du lịch Hàn Quốc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, bạn cũng sẽ đều ấn tượng bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn. Hãy cùng khám phá Hàn Quốc xinh đẹp nhé!
Thiết kế website

Giấy phép: 09/GP – Bộ Thông tin và Truyền thông , Cục QLPT,TH&TTĐT - Chủ Biên: Bà Nguyễn Hương Lan

Cố vấn: Ông Đỗ Hoàng Du. Phó Chủ Tịch Hội Nghề Công Tác Xã Hội VN - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn. Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục - NGƯT. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm. Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Tổng thư ký Liên hiệp hội KHKT Hà Nội - Tiến sĩ Phạm Văn Sơn. Tổng biên tập Tạp chí Thiết bị Giáo dục - Tiến sĩ Trần Thị Bích Liễu. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục

Biên tập: Tuệ Vân, Nguyễn Hương, Lương Hoài - Tư vấn tâm lý: Nguyễn Thị Tuyền

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 19006670 - Email: info@camnanggiadinh.com.vn - Quảng cáo: 04. 62 92 69 41

(X) Đóng popup