CẨM NANG GIA ĐÌNH – TRAO GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG

Thứ bảy, 14/12/2019

3 cách làm mì xào cực lạ nhưng ngon khó cưỡng

25/07/2019 10:54

Mì xào là món ăn được nhiều người yêu thích bởi món ăn này không chỉ đem đến sự ngon miệng mà còn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thử ngay cách làm mì xào giòn dưới đây để đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé!

Mì xào có nguồn gốc từ Trung Hoa với những sợi mì giòn rụm, ăn kèm các loại rau củ quả, hải sản và thịt. Khác với các loại mì xào thông thường, mì sẽ được chiên ngập dầu nên sẽ cứng và giòn hơn. Món mì xào giòn vừa phù hợp cho một bữa ăn của gia đình, vừa thích hợp cho những buổi tiệc chiêu đãi.

CÁCH LÀM MÌ XÀO GIÒN CHAY

Nguyên liệu làm mì xào:

– Cà rốt: 2 củ

– Bắp non: 200g

– Cải chíp: 300g

– Súp lơ trắng: 500g

– Đậu phụ: 3 bìa

– Mì trứng: 2 nắm

– Nấm hương: 100g

– Rau mùi, hành khô băm nhỏ

– Gia vị: hạt nêm, dầu hào, nước tương (xì dầu), bột bắp (hoặc bột năng)

Hướng dẫn cách làm làm mì xào:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gọt vỏ cà rốt rồi thái thành những lát nhỏ vừa ăn (có thể tỉa hoa cà rốt cho món ăn thêm đẹp mắt).

– Bắp non rửa sạch, có thể cắt đôi theo chiều dọc.

– Súp lơ trắng cắt thành những miếng nhỏ, rửa sạch.

– Rau mùi cắt bỏ gốc, rửa sạch.

– Nấm hương ngâm trong nước cho nở, đem rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

– Rau cải chíp bạn đem rửa sạch rồi cắt đôi. Sau đó chần qua nước sôi.

3 cach lam mi xao cuc la nhung ngon kho cuong - 1

Sơ chế các loại rau củ quả và nấm

Bước 2: Xào rau củ

– Pha bột bắp với một chút nước, khuấy đều cho tan.

– Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ, dài rồi chiên vàng.

– Cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho nấm vào xào với một chút gia vị. Lần lượt cho cho cà rốt, bắp non, súp lơ, đậu phụ vào xào. Cho thêm nửa bát nước lọc và nêm nước tương, hạt nêm, dầu hào cho vừa khẩu vị.

– Khi rau củ chín vừa (không để chín quá) thì giảm nhỏ lửa. Đổ hỗn hợp bột bắp đã pha vào cho hỗn hợp hơi sánh. Cuối cùng, cho cải thìa vào trộn đều, chờ sôi lại thì tắt bếp.

3 cach lam mi xao cuc la nhung ngon kho cuong - 3

Xào các nguyên liệu chín vừa

Bước 3: Xòa mì giòn chay

– Chần mì qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước. Bắt chảo lên bếp, cho nhiều dầu và đợi dầu sôi. Tiếp đến cho mì vào chiên giòn rồi vớt ra để ráo bớt dầu.

3 cach lam mi xao cuc la nhung ngon kho cuong - 4

Bỏ mì vào chảo chiên giòn

– Bạn cho mì ra đĩa, đổ rau củ cùng sốt lên trên. Trang trí thêm vài nhánh rau mùi và rắc thêm hạt tiêu là bạn đã có món mì xào giòn chay để thưởng thức.

3 cach lam mi xao cuc la nhung ngon kho cuong - 5

Món mì xào giòn chay sau khi đã hoàn thành

CÁCH LÀM MÌ XÀO GIÒN HẢI SẢN

Nguyên liệu làm mì xào hải sản:

– Mì trứng: 4-5 nắm

– Mực: 200g

– Tôm sú: 200g

– Hành lá: 200g

– Rau mùi: 50g

– Hành tây: 1 củ nhỏ

– Cà chua: 1-2 quả

– Cần tây: 1 bó nhỏ

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu hào, muối i ốt, bột canh, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Các bước làm mì xào giòn hải sản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch mực ống, bóc lớp màng tím, túi mật, mắt và răng mực bỏ đi. Chà xát gừng lên mình mực để khử mùi tanh. Đem rửa lại lần nữa cho sạch, để ra rổ cho ráo bớt nước rồi thái nhỏ.

– Tôm tươi sau khi lột vỏ, rửa sạch thì cắt đôi hoặc 3 cho vừa ăn. Sau đó ướp tôm, mực với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu xay và hành tím băm nhuyễn.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

– Hành tây bỏ vỏ, thái thành những miếng mỏng.

– Hành lá nhặt, rửa sạch với nước lạnh 2 – 3 lần cho vào rổ để ráo, cắt thành các khúc ngắn khoảng 0,5 cm.

– Rau cần tây nhặt sạch, bỏ bớt lá, rửa sạch và cắt thành các khúc ngắn.

3 cach lam mi xao cuc la nhung ngon kho cuong - 6

Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế

Bước 2: Xào mì hải sản

– Bạn ngâm mì trứng vào nước ấm hoặc trần qua nước sôi cho mì mềm và tơi ra. Sau đó thả mì vào và chiên trong chảo ngập dầu đến khi mì nở giòn rụm là được. Vớt mì ra dĩa, lót lên giấy thấm dầu.

– Cho vào 3 thìa canh dầu ăn vào chảo và đặt lên bếp. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành băm nhỏ vào phi thơm. Cho hết số mực và tôm đã ướp vào và đảo đều đến khi hơi chín thì tiếp tục cho cà chua vào. Lúc này, bạn nêm nếm thêm gia vị : hạt nêm, nước mắm, dầu hào, xì dầu, muối, bột canh, đường,.. cho vừa với khẩu vị.

– Xào cho mực, tôm và cà chua chín mềm thì cho rau cần vào đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp. Cho hành lá, 1 thìa tiêu xay và 1 thìa bột ngọt tiếp tục đảo đều lần nữa là được.

Bước 3: Trình bày xào mì

Bạn cho mì ra đĩa, múc hải sản vừa xào rưới lên trên kèm cả nước xào cho đậm vị và ăn nóng.

3 cach lam mi xao cuc la nhung ngon kho cuong - 7

Mì xào giòn hải sản rất ngon và dễ làm

CÁCH LÀM MÌ XÀO GIÒN THẬP CẨM

Nguyên liệu làm mì xào thập cẩm:

– Mì trứng: 3 nắm

– Tôm tươi: 200 g

– Mực: 200 g

– Thịt lợn: 100 g

– Tim heo: 100 g

– Hành tây: 1 củ

– Cải ngọt: 1 mớ

– Súp lơ: ½ cây

– Cà rốt: 1 củ

– Cà chua: 2 quả

– Gia vị khác: dầu ăn, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê dầu mè, ½ chén nước dùng gà, 2 muỗng canh bột năng, hạt tiêu

Hướng dẫn làm mì xào thập cẩm:

Bước 1: Sơ chế mì 

– Cho mì vào nồi nước đã được đun sôi. Dùng đũa quấy đều đến khi mì tơi ra thành từng sợi riêng biệt thì vớt ra, không nên để mì quá mềm.

– Thả mì vào nước lạnh trong 30-45s. Sau đó vớt ra để ráo ở nhiệt độ phòng cho mì khô bớt khoảng 30 phút.

3 cach lam mi xao cuc la nhung ngon kho cuong - 8

Không nên chần mì quá mềm để món mì xào giòn được ngon hơn

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

Để tiết kiệm thời gian, trong khi chờ mì ráo nước, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu còn lại.

– Súp lơ: Rửa sạch và ngâm qua với nước muối trong vòng 15 phút. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, đem chần qua nước sôi. Để súp lơ được xanh và giòn hơn, bạn nên cho một chút muối vào nước chần rau.

– Hành tây, cà chua: rửa sạch, bổ múi cau.

– Cải ngọt: sau khi rửa sạch, đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Cà rốt: nạo vỏ, rửa sạch, thái lát. Hoặc nếu muốn món ăn trở nên đẹp mắt hơn, bạn có thể tỉa hình hoa mỏng.

3 cach lam mi xao cuc la nhung ngon kho cuong - 9

Sơ chế súp lơ, cà rốt

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Tim heo: nên chọn loại có màu đỏ hơi sẫm, ấn vào thấy mềm và bề mặt căng bóng. Để làm sạch tim heo, bạn cắt làm đôi rồi rửa sạch từng khe tim bằng muối. Sau đó, tiếp tục cho giấm táo vào, vò cho thật sạch, xả với nước lạnh 2-3 lần là được.

– Mực: làm sạch, bóc bỏ túi mực, cắt thành từng miếng vừa ăn và khía hình quả trám. Điều này giúp khi xào, mực sẽ cong lên thành hình hoa đẹp mắt.

– Tôm: bóc sạch vỏ, bỏ đầu và đường chỉ đen trên lưng tôm. Đem tôm rửa sạch và để ráo nước. Sau đó ướp cùng với muối và hạt tiêu cho đậm vị.

– Thịt lợn: rửa sạch, thái lát mỏng.

3 cach lam mi xao cuc la nhung ngon kho cuong - 10

Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế

Bước 4: Xào mì thập cẩm

– Cho dầu vào chảo đun sôi. Sau đó bỏ mì vào chiên. Lưu ý, bạn phải đợi dầu sôi và để mì ngập trong dầu. Nếu không mì sẽ không giòn, mất đi độ ngon của món ăn.

– Chiên đến khi sợi mì giòn và có màu vàng thì vớt ra rổ hoặc đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ trong mì.

– Lần lượt xào hành tây, thịt, tim heo, mực, tôm cho săn lại. Sau đó nêm nếm với gia vị, dầu hào, hạt tiêu sao cho vừa ăn. Tiếp đến, cho các loại rau củ còn lại vào xào cùng và thêm nước dùng gà để hỗn hợp được ngọt hơn.

– Bạn hòa bột năng với nước dùng gà và đổ từ từ vào khi các nguyên liệu đã chín tới.

– Đổ các nguyên liệu đã xào lên đĩa mì đã được chiên giòn là hoàn thành món ngon này. Bạn có thể trang trí theo sở thích và thưởng thức.

3 cach lam mi xao cuc la nhung ngon kho cuong - 11

Món mì xào giòn thập cẩm  thơm ngon, hấp dẫn

Món ăn ngon này vô cùng đơn giản phải không nào? Hy vọng với các cách làm mì xào giòn trên đây sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình.

Theo Linh Linh (Khám phá)

Đọc thêm

lên đầu trang